Hoạt động học tập trải nghiệm gắn với môi trường sinh thái của học sinh năm học 2022-2023 của trường THCS Cam Đường

“Một số hoạt động học tập trải nghiệm gắn với môi trường sinh thái của học sinh năm học 2022-2023  “

Với định hướng dạy học phát triển năng lực, hoạt động trải nghiệm, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trở thành hoạt động bắt buộc, thực hiện xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12 với thời lượng không nhỏ (105 tiết/năm) trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là một bước chuyển lớn trong giáo dục phát triển năng lực, đòi hỏi sự nỗ lực cả ở phía người thực hiện – lực lượng giáo viên trong nhà trường phổ thông. Định hướng phát triển bản thân là một trong những yêu cầu chiếm thời lượng lớn nhất của hoạt động trải nghiệm cấp trung học cơ sở. Căn cứ vào cơ sở lí luận và thực tiễn của hoạt động trải nghiệm, Trường THCS Cam Đường đã xây dựng KHGD gắn các hoạt động trải nghiệm trong mỗi môn học. Phần thực nghiệm đã được thực nghiệm trên các khối lớp 6, 7, 8, 9 ở các lớp trong toàn trường.  Kết quả bước đầu khẳng định mức độ phù hợp của chuỗi các hoạt động trong chủ đề “trải nghiệm gắn với môi trường sinh thái”, hướng tới phát triển năng lực học sinh theo quy định trong chương trình cấp học THCS. Năm học 2022-2023, toàn thể các bạn học sinh trong nhà trường đã được thực hành trải nghiệm trong tất cả các môn học. Các bạn không chỉ tích cực tìm hiểu kiến thức nền trong các giờ học lý thuyết ở lớp mà còn tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm bài học gắn với môi trường sinh thái. Qua đó các bạn có thêm vốn kiến thức và kỹ năng vận dụng vào thực tiễn.